3/5/55

[HoN General Guide] ทริคเด็ดสะเก็ด HoN #2 : คีย์ลัดสนั่นโลก!


ในบทความนี้จะยกคีย์ลัดใน HoN ที่มีผมเห็นว่ามีประโยชน์มาให้เพื่อนๆได้รู้จักกันครับ ซึ่งการใช้คีย์ลัดนั้นหลายๆคนอาจเห็นว่ามันไม่จำเป็น ใช้เคอร์เซอร์จิ้มเอาก็ได้ไม่เห็นเป็นไร แต่จริงๆแล้วการใช้คีย์ลัดนั้นจะทำให้คุณ"สะดวก"ขึ้นในการควบคุมยูนิต และ"เร็ว"ขึ้นในการที่จะทำอะไรๆ เพราะชื่อของมันก็บอกอยู่ว่าแล้วว่า"คีย์ลัด" ถ้ามันไม่ลัดแล้วมันจะมีไว้ทำแป๊ะอะไรล่ะครับ ว่าแล้วก็อย่าเสียเวลา ไปเข้าเรื่องกันได้แล้ว!(โว้ย!)

ใช้สกิลอย่างไวด้วยคีย์ลัด!

ปุ่ม Q แทนสกิล 1... ปุ่ม W แทนสกิล-(ผัวะ!) ตบผมไมง่า... (ไอ่ปุ่ม Q W E R นี่ใครๆเค้าก็รู้กันหมดแล้วไอ้!@#$%) ก็เผื่อมีคนไม่รู้ไง... งิ-(ผัวะ! ตุ๊บ! แอ่ก! Bloodlust!)
(สรุปว่าปุ่ม Q W E R เป็นปุ่มสำหรับใช้สกิล 1 2 3 และ 4 ตามลำดับนะครับ สำหรับคนที่ไม่รู้จริงๆ)

________________________________________________________________________________________

ใช้ไอเทมอย่างไวด้วยคีย์ลัด!

...(มีสายตาอำมหิตกำลังจ้องมองมาที่ผม)...

คีย์ลัดในหัวข้อนี้กับหัวข้อก่อนหน้านี้จริงๆแล้วเป็นคีย์พื้นฐานที่ควรจะรู้อยู่แล้วล่ะนะ แต่ผมคิดว่าอาจจะมีผู้เล่นหน้าใหม่ที่ีไม่รู้จริงๆก็ได้ เลยบอกเผื่อไว้ดีกว่า สำหรับคีย์ลัดสำหรับการใช้ไอเทมนั้นดูได้ที่ภาพข้างล่างเลยครับ


________________________________________________________________________________________

การใช้ปุ่มลัดเพื่อใช้ไอเทม/สกิลกับตัวเองหรือยูนิตที่ควบคุมอยู่ ณ ขณะนั้น(ส่วนมากก็เป็นฮีโร่แหละ)

ไอเทมหรือสกิลบางชนิดที่ต้องเลือกเป้าหมายในการใช้และสามารถใช้กับตัวเองได้ คุณสามารถ"กดคีย์ลัดของมันสองครั้งติดกัน"หรือ"ดับเบิ้ลคีย์ลัด"เพื่อใช้มันกับตัวคุณเองได้ หรือจะใช้คีย์ลัดของสกิล/ไอเทมหนึ่งครั้งแล้วกด F1 ก็ได้เช่นกัน(แต่อันแรกเหมือนจะเร็วกว่านะ)

ตัวอย่างการใช้เช่น...

หากคุณเล่นเป็น Jeraziah และคุณต้องการที่จะใช้สกิล Protective Charm(สกิล 2 ที่ใช้กันเวทย์ : คีย์ลัดคือปุ่ม W) กับตัวเอง ก็ให้คุณกด W สองครั้งติดๆกัน(เหมือนกับการ double-click นั่นแหละ แต่เปลี่ยนจากเมาส์เป็นปุ่ม)

หากคุณเล่นเป็น Nymphora และคุณต้องการที่จะใช้สกิล Grace of the Nymph(สกิล 2 : W) เพื่อฟื้นฟูมานาและเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ให้กับตัวเอง ก็ให้คุณกด W สองครั้งติดกัน

หากคุณมีไอเทม Tablet of Cammand โดยวางมันไว้ที่ตำแหน่ง Alt+W คุณก็สามารถกด Alt+W 2 ครั้งติดกันเพื่อใช้มันกับตัวเองได้เช่นกัน

การ double-shortcuts(กดปุ่มลัดสองครั้งติดกัน) นี้นอกจะมันจะทำให้คุณสามารถใช้สกิล/ไอเทมกับตัวเองได้เร็วขึ้นแล้ว มันยังมีประโยชน์ในสถานการณ์ที่ชุลมุนที่คุณหาตัวเองไม่เจออีกด้วย เช่นในการปะทะหมู่ที่วุ่นวายซึ่งเต็มไปด้วยครีปมากมายจากหลากหลายครอบครัวพร้อมด้วยฮีโร่ที่น่ารักทั้งหลายที่อยู่กันอย่างหยุบหยับเต็มหน้าจอพร้อมกับ effect จากสกิลที่ตระการตาจนคอมของคุณแทบจะค้าง ผมเชื่อว่าในสถานการณ์เช่นนั้น มีหลายคนแน่นอนที่หาตัวเองไม่เจอ(เจอตอนไปเกิดที่บ้านพอดี ฮ่าๆ) ซึ่งการ double-shortcuts นี้ก็จะช่วยให้คุณใช้สกิลกับตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องกดใช้สกิลและเลือกเป้าไปที่ตัวเองอีักที
________________________________________________________________________________________

การใช้คีย์ลัดเพื่อสร้างกลุ่ม

คีย์ลัดในการสร้างกลุ่มนี้เป็นคีย์พื้นฐานของเกมวางแผนแทบจะทุกเกมเลยก็ว่าได้ มันคือ"Ctrl+[ตัวเลข]"นั่นเอง โดยตัวเลขนั้นคือตัวเลขที่อยู่ข้างบนของคีย์บอร์ด(ไม่ใช่ตรง Numpad นะ) โดยวิธีเรียกใช้ก็แค่กดตัวเลขของกลุ่มที่คุณสร้างไว้หนึ่งครั้ง คุณก็จะเข้าควบคุมยูนิตตัวแรกในกลุ่มนั้นทันที(หากในกลุ่มมีสมาชิกมากกว่าหนึ่งยูนิตก็สามารถสลับการควบคุมภายในกลุ่มด้วยปุ่ม Tab) และหากกดตัวเลขของกลุ่มที่สร้างไว้ติดกันสองครั้ง กล้อง/หน้าจอก็จะย้ายไปที่ยูนิตตัวแรกของกลุ่มนั้นในทันที

ถามว่ามันมีประโยชน์ยังไง?

- ประโยชน์ของการสร้างกลุ่มที่ผมได้ใช้ในทุกๆเกมที่้ผมเล่น คือการสร้างกลุ่มให้กับ"ฮีโร่"และ"ตัวส่งของ(courier)" โดยผมจะตั้งให้ตัวฮีโร่ที่ผมเล่นเป็นเลข 1 และตัวส่งของเป็นเลข 3 เสมอ ซึ่งจะทำให้ผมสามารถสลับการควบคุมระหว่างยูนิต 2 ตัวนี้ได้เร็วมาก ตัวอย่างเช่น ผมกำลังอยู่ในเลนใดเลนหนึ่ง และผมต้องการที่จะซื้อไอเทมที่บ้านโดยให้ตัวส่งของมาส่งให้ ถ้าผมไม่ได้สร้างกลุ่ม ผมจะต้องใช้เคอร์เซอร์ไปกดที่บ้านใน minimap จากนั้นกดที่ตัวส่งของ จากนั้นก็ซื้อของและสั่งให้มันมาส่ง จากนั้นก็กดที่ minimap เพื่อย้ายกล้องมาหาตัวเองอีกที จะเห็นว่ามันใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่หากผมสร้างกลุ่มไว้ ในกรณีนั้นผมเพียงแค่กดเลข 3 สองครั้งติดกัน กล้องก็ย้ายมาจับที่ตัวส่งของพร้อมกับเข้าควบคุมมันโดยอัตโนมัติ จากนั้นผมก็กด B เพื่อเข้าไปซื้อของในร้าน(ปุ่ม B เป็นคีย์ลัดที่ใช้ในการเปิดดูของในร้าน)และมันก็จะมาอยู่ที่ตัวส่งของเพราะผมควบคุมมันอยู่ และผมก็สั่งให้มันส่งของให้ผม จากนั้นผมก็กดเลข 1 สองครั้งติดกันเพื่อกลับมาควบคุมฮีโร่ที่ผมเล่นต่อ โดยที่กล้องก็จะมาจับที่ตำแหน่งของฮีโร่โดยอัตโนมัติเช่นเดียวกัน

- จากด้านบน นอกจากการสร้างกลุ่มของตัวฮีโร่ที่ผมเล่นด้วยเลข 1 จะทำให้ผมสลับการควบคุมระหว่างตัวส่งของและฮีโร่ได้ง่ายขึ้นแล้ว การกดเลข 1 สองครั้งติดกันยังทำให้ผมย้ายกล้องกลับมายังตำแหน่งที่ตัวฮีโร่อยู่ได้พร้อมกับเข้าควบคุมมันในทันที ซึ่งจุดนี้จะทำให้ผมไม่หลงตำแหน่งของฮีโร่ของตัวเองเมื่อผมย้ายกล้องไปยังพื้นที่ต่างๆ ซึ่งการย้ายกล้่องกลับมาที่ตัวฮีโร่ด้วยการกดเลขกลุ่มสองครั้งติดกันนั้นจะดีกว่าการทำอย่างเดียวกันนั้นด้วยคีย์ลัด C (คีย์ลัด C จะืทำการย้ายกล้องมาในจุดที่ตัวฮีโร่ของคุณอยู่) เพราะคีย์ลัด C นั้นจะย้ายมาแต่กล้อง แต่การควบคุมของคุณไม่ได้มาที่ตัวฮีโร่นั้นด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังซื้อของที่บ้านในขณะที่คุณกำลังควบคุมตัวส่งของอยู่ ทันใดนั้นหางตาคุณเหลือบไปเห็นที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ HP ของฮีโร่ของคุณกำลังลดลงฮวบๆโดยไม่ทราบสาเหตุ และคุณต้องการที่จะกลับไปควบคุมตัวฮีโร่พร้อมกับย้ายกล้องไปดูด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณตั้งกลุ่มไว้ คุณเพียงแค่กดเลขกลุ่มสองครั้งติดกัน คุณก็จะเข้าควบคุมตัวฮีโร่พร้อมกับย้ายกล้องมาที่มันในทันที แต่ถ้าคุณกด C มันจะมาแค่กล้องโดยที่ตัวคุณเองกำลังควบคุมตัวส่งของอยู่ ซึ่งถ้าในสถานการณ์นั้นคุณกำลังโดนจู่โจม และคุณไม่ได้แดรกเมาส์เพื่อเข้าควบคุมตัวฮีโร่แล้วล่ะก็ จะกลายเป็นว่าคุณกำลังสั่งตัวส่งของให้เดินหนีหรือใช้สกิลไปซะงั้น(แน่นอนว่าถ้าคุณโดนจู่้โจมและคุณไม่ได้เข้าควบคุมฮีโร่ ฮีโร่ของคุณจะกลายเป็นศพแน่นอน เผลอๆตัวส่งของก็จะตายฟรีๆด้วยเพราะคุณสั่งให้มันเดินมาในเลนในตอนที่คุณนึกว่าคุณกำลังควบคุมตัวฮีโร่อยู่)

- การสร้างกลุ่มจะเป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องการแยกการควบคุมของยูนิตแต่ละตัวให้เป็นเอกเทศ ตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณเล่นเป็น Ophelia และคุณใช้สกิลล้างสมองครีปป่ามาเป็นพวก 3 ตัว หากคุณไม่สร้างกลุ่ม ตัวคุณและครีปป่าที่คุณควบคุมอยู่ก็จะทำอะไรเหมือนๆกัน(หากคุณแดรกเมาส์ครอบมันไว้) เดินไปในตำแหน่งเดียวกัน โจมตีเป้าหมายเดียวกัน และยังเป็นการยากที่จะสั่งให้ครีปเหล่านั้นใช้สกิลของมันได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะมันถูกควบคุมร่วมกันทั้งหมด แต่ถ้าคุณแยกมันเป็นกลุ่ม โดยสมมติว่าตัวฮีโร่และครีปหมาป่าที่มี aura เพิ่มพลังโจมตีเป็นเลข 1 ครีปที่มีความสามารถ stun 2 ตัวเป็นเลข 2 และ 3 คุณก็จะสามารถแยกการควบคุมของมันได้อย่างอิสระ ซึ่งคุณอาจจะสั่งให้กลุ่มที่ 1 เดินเข้าไปโจมตีเป้าหมาย จากนั้นสลับมาที่กลุ่มที่ 2 และควบคุมมันให้เดินไปเข้า stun เป้าหมาย และสลับมาที่กลุ่มที่ 3 เพื่อสั่งให้มันเดินไปดักทางหนีของเป้าหมายไว้และ stun อีกครั้งเมื่อเป้าหมายเข้ามาใกล้ จะเห็นได้ว่าการแยกกลุ่มจะทำให้คุณสามารถแยกการควบคุม การเคลื่อนที่ และการใช้สกิลของแต่ละกลุ่มได้อย่างเป็นอิสระจากกันเพื่อให้คุณควบคุมยูนิตมากกว่าหนึ่งตัวได้อย่างเหนือชั้นยิ่งขึ้น
________________________________________________________________________________________

การอัพสกิลด้วยคีย์ลัด

**จริงๆปุ่มลัดต่างๆนั้นมีบอกไว้อยู่แล้วใน Option > Controls ภายในเกม และคุณยังสามารถเปลี่ยนปุ่มลัดต่างๆได้เอง โดยคีย์ลัดที่ได้กล่าวมาทั้งหมดและที่จะกล่าวต่อๆไปคือค่าเริ่มต้นที่เกมตั้งมา**

สกิล 1 : Alt+Z
สกิล 2 : Alt+X
สกิล 3 : Alt+C
สกิล 4 : Alt+V
status : Alt+O
________________________________________________________________________________________

คีย์ลัดหยุด animation ของการกระทำใดๆของยูนิต

ได้กล่าวเอาไว้แล้วในบทความ S! ปุ่มเดียวก็เสียวได้! ถ้ายังไม่ได้อ่านก็ตามเข้าไปอ่านได้เลยครับ
________________________________________________________________________________________

คีย์ลัดสงบนิ่ง

ชื่อหัวข้อเหมือนจะกวนติงยังไงไม่รู้ช่างมันเถอะ คีย์ลัดที่ว่าคือปุ่ม H ปุ่มนี้จะแตกต่างจากปุ่ม S ตรงที่ปุ่ม S จะหยุด animation ของการกระทำใดๆของยูนิตในขณะนั้น จากนั้นยูนิตนั้นจะทำการ auto-attack ยูนิตที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด หรือวิ่งไล่โจมตียูนิตฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ใกล้ที่สุดในรัศมีรอบๆตัวโดยอัตโนมัติหากมันโจมตีไม่ถึงถ้าคุณไม่สั่งให้มันทำอะไรหลังจากที่กดปุ่ม S ในขณะที่ปุ่ม H จะทำให้ยูนิตที่คุณควบคุมอยู่"สงบนิ่ง"โดยสมบูรณ์ มันจะไม่เคลื่อนที่ ไม่โจมตี ไม่รับรู้โลกภายนอกอีกเลยถ้าคุณไม่ได้สั่งมันให้ทำอะไรอีก(มันจะยืนอยู่ตรงนั้นไปจนจบเกมหรือจนกว่ามันจะตายเลยล่ะ)

ประโยชน์ของมันคือ...

- จิตใจสงบ มีสมาธิ มุ่งสู่นิพพาน (ไม่ใช่แล้วโว้ยย!!)

- ทำให้คุณหยุดอยู่กับที่ได้(รู้แล้วโว้ยย!!) เดี๋ยวดิ ฟังให้จบก่อน... การหยุดอยู่กับที่นั้นจะมีประโยชน์ในสถานการณ์ที่คุณจำเป็นจะต้องหยุดการเคลื่อนที่ชั่วขณะ ตัวอย่างเช่น หากคุณโดนสกิล Hemorrhage(สกิล ulti) ของ Blood Hunter ซึ่งจะสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเคลื่อนที่ ทันทีที่คุณรู้ตัวว่าโดนสกิล ก็ให้คุณกดปุ่ม H เพื่อหยุดตัวเองให้อยู่กับที่เพื่อไม่ให้เจ็บตัวเพิ่มอีก(ถ้ามี Homecoming Stone ก็ teleport กลับบ้านไปเลยก็ได้ถ้าไม่มีใครมาช่วย) หรือถ้าคุณกำลังโดนปลาไหลจากสกิล Magic Carp(สกิล 2) ของ Myrmidon ไล่ตามอยู่ ซึ่งมันจะ stun คุณหากคุณกำลังเคลื่อนที่ในขณะที่โดนสกิล ในจังหวะที่ปลาไหลใกล้จะโดนตัวก็ให้คุณกด H เพื่อหยุดการเคลื่อนที่ เมื่อสกิลคิดความเสียหายแล้วก็ให้คุณเคลื่อนที่ต่อ ซึ่งคุณจะไม่โดน stun เพราะคุณไม่ได้เคลื่อนที่ในขณะที่โดนสกิล
หน้าตาของปลาไหล

- มันทำให้คุณอยู่นิ่งๆได้ในช่วงการฟาร์มภายในเลน เพราะปกติแล้วคุณไม่จำเป็นจะต้องโจมตีครีปที่อยู่ในเลนไปเรื่อยๆ นอกเสียจากว่าคุณต้องการจะดันครีปในเลนนั้นจริงๆ เพราะการโจมตีครีปอย่างต่อเนื่องจะทำให้ครีปของคุณเข้าไปใกล้ป้อมของฝ่ายตรงข้ามมาก(เพราะครีปของฝ่ายตรงข้ามตายเร็วกว่าครีปของคุณหากศัตรูไม่ได้ทำอย่างเดียวกัน) และตัวคุณก็จะอยู่ไกลจากป้อมของฝ่ายตัวเอง และนั่นก็ทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะถูก gank ได้ง่าย แถมการที่ตำแหน่งปะทะของครีปอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้ป้อมของฝ่ายตรงข้ามก็ยังทำให้คุณฟาร์มได้ยากขึ้นด้วย ดังนั้นการกด H เพื่อให้ตัวคุณอยู่นิ่งๆ และรอจังหวะเพื่อที่จะโจมตีครีปเพื่อ last-hit เพียงอย่างเดียว จะเป็นการทำให้ตำแหน่งการปะทะกันของครีปอยู่ตรงกลางเลนพอดี แต่ในบางเกม การอยู่นิ่งๆก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากฝ่ายตรงข้ามมีฮีโร่ที่มีสกิลหวังผลจากระยะไกล อย่างเช่นสกิลหอกของ Valkyrie หรือสกิลฉุดของ Devourer ในเกมแบบนั้นให้คุณทำตัว hyper ไว้จะดีกว่า เพราะจะทำให้ฮีโร่เหล่านั้นเล็งสกิลมาที่คุณได้ยากขึ้น
________________________________________________________________________________________

บทความนี้ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ครับ(ยาวเกินไปละ) บทความคั่นรายการคราวหน้าจะกล่าวถึงเรื่องเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับไอเทมต่างๆ อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^ ^


20 ความคิดเห็น:

 1. เยี่ยมคร๊าบบบ ขอบคุณณณณ สรรหาสิ่งดีๆๆ มาอีกนะครับ

  ตอบลบ
 2. เขียนอ่านสนุกดีครับ ทำให้อ่านจนจบตลอด....
  ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 3. มีมุขขำๆ ปนๆ สนุกดีครับ ขอบคุณสาระครับ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ14 พฤษภาคม 2555 เวลา 16:25

  เยี่ยม

  ตอบลบ
 5. เนื้อหาดีมีประโยชน์มากๆ เลยครับ ขอบคุณครับ (มือใหม่หัดเล่น hon)

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณคับที่เอามาให้อ่าน

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ3 สิงหาคม 2555 เวลา 20:28

  เจ๋งโครต

  ตอบลบ
 8. ผมก็ใช้ คีย์ลัด สลับตัวละคร ชอบโคตรๆ

  ตอบลบ
 9. เป็นสิ่งที่ดีมากๆครับ โดยเฉพาะผู้เล่นใหม่จำเป็นอย่างมาก Like 100%

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ25 กันยายน 2556 เวลา 17:25

  ขอบคุณมากคับ ผมเล่นมาจะ 2 ปีละยังไม่รู้เลย มีประโยชมากคับ

  ตอบลบ
 11. ปลดลีอค นกทำยังไงครับ แบบว่าทำนกตาย ชื้อใหม่แต่มันใช้ได้คนเดียวอ่ะ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ6 ตุลาคม 2557 เวลา 04:18

  กดทิ้งของไวๆ ทำไงครับ ?

  ตอบลบ
 13. เวลาใช้ยิงคู่ต่อสู้นะ บังคับตรงไหนอะ มื้อไหม่หัดเล่น บังคับยิง ประมานนี้ล่ะ

  ตอบลบ
 14. มี คีย์ลัด วางของจากตัวลงพื้น ป่ะ ครับ

  ตอบลบ
 15. แล้วการกำจัดทิ้งของคริปต้องกดปุ่มอะไรบ้างครับ

  ตอบลบ
 16. คืนค่าเดิมที่เข้าตั้งมาได้มา

  ตอบลบ
 17. ผมกดสกิลหรือไอเทมใส่ตัวเองไม่ได้ต้องไปตั้งค่าตรงไหนครับ

  ตอบลบ